Xây dựng thương hiệu cá nhân

“Chúng ta đều là CEO cho công ty riêng của mình. Để tồn tại trên thương trường, bạn phải biết cách quảng bá cho thương hiệu cá nhân”.

Tom Peters – Nhà báo nổi tiếng

Không chỉ trên mỗi thương trường, mà trong bất kì lĩnh vực nào, thì việc có một thương hiệu cá nhân uy tín chính là chìa khóa thành công. Vậy thương hiệu cá nhân là gì? Và làm thế nào để xây dựng thành công thương hiệu cá nhân? Cùng YMESE tìm hiểu nhé!

Thương hiệu cá nhân là gì?

Trước hết, cùng định nghĩa lại “thương hiệu” – khái niệm khá quen thuộc trong marketing. 

“Thương hiệu là tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một sự vật, hiện tượng”.

Vậy theo đó, tương tự thì thương hiệu cá nhân được định nghĩa là “những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một cá nhân”. Hay nói dễ hiểu và ngắn gọn hơn, là những gì người ta nói về bạn khi bạn không có mặt ở đó.

Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Định vị bản thân

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình này chính là định vị bản thân bạn. Vì đơn giản nếu chính bạn còn chưa hiểu rõ bản thân mình thì không thể đòi hỏi người khác nhận định đúng về bạn được. Mà để định vị chính xác, trước hết hãy thử tìm hiểu lại bản thân mình qua một số câu hỏi dưới đây:

Tôi là ai? Tôi làm gì (ngành nghề, dịch vụ, học vấn, tính cách,..)? Những điều đó có ích gì với người khác (cả lợi ích lý tính và cảm tính)? Tại sao họ phải tin tôi (Lý do để tin) và tại sao họ phải lựa chọn tôi (tuyên bố định vị)?

Để hiểu về chính mình và định vị bản thân, bạn phải hiểu và kiểm soát được ước mơ, sở thích, kỹ năng, phong cách, ngoại hình, suy nghĩ, hành động, tất tần tật mọi thứ về mình. Hoặc bạn phải hoạch định con người tương lai bạn muốn trở thành như thế nào? Từ đó bạn sẽ biết mình đang thiếu gì và lập ra được kế hoạch để học hỏi và phát triển bản thân một cách hợp lý nhất.

Dưới đây là quy trình học hỏi và phát triển bản thân bạn có thể tham khảo:

  • Học hỏi kiến thức, bao gồm: Biết →  Làm →  Hiểu
  • Trải nghiệm thực tế, bao gồm: Hành động Thất bại Thành công
  • Phát triển kỹ năng, bao gồm: Học Làm Lặp lại
  • Hình thành đam mê, bao gồm: Thích Yêu Đam mê

Sau quá trình học hỏi và phát triển bản thân, chắc chắn bạn sẽ tìm ra ưu khuyết điểm cũng như định hướng mà mình mong muốn. Làm xong bước này là bạn đã có một bản định vị bản thân hoàn chỉnh, cùng tìm hiểu bước tiếp theo trong quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân nhé!

Xác định yếu tố tạo nên sự khác biệt

Khi đã xác định được hình ảnh muốn xây dựng, bạn cần phải tìm được yếu tố tạo nên sự khác biệt của mình so với những người có hình ảnh tương tự. Thử nghĩ xem nếu giữa rất nhiều người nổi bật hiện nay, hình ảnh của bạn “nhạt” và không có gì đặc sắc thì hẳn là một điểm bất lợi trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân rồi.

Ví dụ bạn muốn hướng đến hình ảnh một người phụ nữ nội trợ đảm đang, nấu ăn ngon, chăm con khéo. Thì hình ảnh này đã khá phổ biến và có rất nhiều người nổi tiếng, youtuber, KOL hay thậm chí là vài người trong list friend của bạn đang có rồi. Việc của bạn là tìm ra một điểm khác biệt mà bạn nghĩ là sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Chẳng hạn bạn sẽ là một bà nội trợ chuyên làm các món ăn chay bằng những nguyên liệu 100% organic. Hay là một bà mẹ thời 4.0 với những tips chăm con tiện lợi mà hiệu quả. Thử áp dụng vào trường hợp của bạn và tìm ra những điểm đặc biệt này nhé!

Tập trung xây dựng kênh truyền thông cá nhân

Hình ảnh muốn xây dựng đã có, tiếp theo bạn cần có phương tiện để truyền tải nó đến mọi người. Và kênh truyền thông hiệu quả nhất hiện nay chính là mạng xã hội. 

Hẳn ai cũng có ít nhất một tài khoản mạng xã hội. Nhưng nếu được hãy chọn thêm vài trang mạng phù hợp với định hướng xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn nữa. Từ đó lên kế hoạch phát triển nội dung sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Nên đăng gì, viết gì hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn sẽ băn khoăn. 

Nếu đăng lên Facebook hay Instagram, cần chú trọng về mặt hình ảnh và tạo một nội dung nhất quán trong văn phong viết của bạn. Nếu tạo kênh Yotube thì tất nhiên rồi, ngoài phần quay và dựng video thì bạn cũng cần đầu tư lên ý tưởng và kịch bản video sao cho thật thu hút, nhấn vào điểm khác biệt và định vị đã đề ra ban đầu.

Ngoài ra thì kênh truyền miệng cũng là một kênh hiệu quả nếu bạn làm các công việc phải tiếp xúc với nhiều người. Dựa vào hình ảnh mà bạn muốn hướng đến, 

Xác định khán giả mục tiêu

Khán giả mục tiêu luôn là yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý. Bởi suy cho cùng, đây chính là những người sẽ trực tiếp nhìn thấy, công nhận và quyết định xem thương hiệu cá nhân của bạn đã lan tỏa được đến đâu.

Trước hết cần tạo lượng “khán giả nền” trung thành cho mình, xuất phát từ những người thân cận nhất như bạn bè, đồng nghiệp,…Bạn nên luôn tử tế, chân thành và thể hiện bản thân mình với họ thật tốt, từ đó họ sẽ là những khán giả đầu tiên, trung thành và giúp quảng bá thương hiệu cá nhân của bạn đến với nhiều người hơn.

Sau đó, hãy tiếp cận và kết nối thêm nhiều khán giả mục tiêu khác ở ngoài vòng bạn bè của mình. Nên nhớ những người này phải là người mà bạn nghĩ sẽ quan tâm và hứng thú với những giá trị cá nhân mà bạn đã xây dựng và thể hiện ra. Họ có thể ở trên những hội nhóm Facebook, các hội chợ thương mại, hội thảo chuyên đề, hay thậm chí là khách hàng và đối tác của bạn.

Sau khi đã biết rõ mình có sở thích, năng khiếu và đam mê, bằng cách dùng năng lực vượt trội của mình để chia sẻ, cho đi và giúp đỡ người khác, dần dần bạn sẽ tạo ra được định vị tuyệt đối của mình trong tâm trí của họ.

Tóm lại

Hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân về cơ bản sẽ bao gồm 2 quá trình:

  • Hành trình hướng nội: tìm kiếm và kiểm soát được những thứ bên trong bản thân mình như ước mơ, lý tưởng, niềm tin, phẩm giá…
  • Hành trình hướng ngoại: Xây dựng hình ảnh, câu chuyện, chia sẻ giá trị và truyền thông nó đến khán giả mục tiêu.

Sau hai quá trình này, bạn sẽ thành công xây dựng được thương hiệu cá nhân của mình. Nhưng nên nhớ, hai quá trình này cần được liên tục trau dồi, phát triển và lặp lại để dần nâng cao giá trị và thương hiệu của bạn trong tâm trí người khác