Hãy tìm cho mình một mentor!

“Mentor” chính là chìa khóa thành công của rất nhiều ông chủ doanh nghiệp nổi tiếng thế giới. Vậy mentor là ai? Và tại sao bạn lại cần một mentor trong cuộc đời?

“Mentor”  là một từ tiếng Anh nhưng lại có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp cổ. Sử thi “Odyssey” của Homer kể rằng khi phải đến thành Troy để tham chiến, Odyssey đã giao Telemachus, con trai mình, cho Mentor chăm sóc. Thấy Mentor tuổi cao sức yếu, nữ thần Athena đã hóa thân vào ông và giúp nuôi dạy Telemachus trở thành một anh hùng. [1]

Mentor & Telemachus

Vậy ra, “mentorship” [2] là thứ đã tồn tại từ rất lâu chứ không phải mới xuất hiện cùng trào lưu khởi nghiệp. Và cũng có thể đây chính là bí mật thành công của rất nhiều danh nhân khác trong lịch sử.

Có thể thấy, mentor không chỉ được định nghĩa đơn giản là “thầy”, “cố vấn” hay “hướng dẫn”. Và có lẽ sẽ không có một từ tiếng Việt nào định nghĩa chính xác được “mentor” là gì. Vậy nên bài viết này sẽ để nguyên từ tiếng Anh “mentor” – theo đúng như ý nghĩa vốn có của nó nhé.

“Tôi không cần đến mentor, nhưng vẫn thành công đấy thôi!”

Thế giới này ai cũng đang tự mày mò tìm ra con đường cho riêng mình. Rồi họ vỗ ngực nói rằng “Tôi thành công mà không cần mentor.” Và bạn nghĩ chính mình cũng nên như thế? Đúng là không phải ai thành công cũng vì có mentor dẫn dắt. Nhưng có lúc nào bạn tự hỏi, nếu mình có một mentor, thì con đường thành công đó sẽ ngắn hơn và ít gian nan hơn không? 

Mark Zuckerberg đã từng nhờ những lời khuyên của Steve Jobs. Và anh quyết định thay đổi cả định hướng sự nghiệp của mình. Bây giờ, Mark đã xây dựng được một đế chế mạng xã hội mang tên Facebook.

Hay Justin Bieber, người đã trở thành một hiện tượng âm nhạc toàn cầu. Quá trình vụt sáng trở thành ngôi sao nhạc pop của Justin chỉ mất có 4 năm. Trong khi để đạt được những thành công ấy, một tài năng khác tương đương sẽ phải mất đến 20 năm. Khác biệt chính là nhờ Justin có hai mentor đẳng cấp là Usher và Scooter Braun dẫn đường.

Vậy thì, mentor sẽ giúp được gì cho bạn?

GIÚP BẠN NHẬN RA GIỚI HẠN BẢN THÂN

“Giới hạn bản thân” là một định nghĩa khá trừu tượng. Bạn có chắc bạn biết giới hạn cuối cùng của mình ở đâu? Liệu bạn có thể làm được những việc to lớn như thế nào? Đó là lý do bạn cần một mentor – một góc nhìn khác về bạn. Mentor cũng đã phá vỡ được giới hạn bản thân họ để đạt được những mục tiêu cao hơn. Họ biết cách giúp bạn tìm ra giới hạn, và những mục tiêu phù hợp. Mentor sẽ đồng hành cùng bạn để vượt qua những giới hạn đó, và chạm tới thành công.

TRUYỀN ĐẠT KINH NGHIỆM

Việc nhận những lời khuyên từ người đi trước chắc hẳn là điều mà các mentee (người được mentor hướng dẫn) trông đợi. Luôn sẽ có 101 vấn đề xảy ra, và chưa có kinh nghiệm sẽ dễ bị lạc hướng. Mentor sẽ cho bạn những lời khuyên mà bạn chưa thể nhìn thấy. Bạn sẽ được định hướng cách phát triển, cách giải quyết vấn đề, hay khắc phục khó khăn. Và tất nhiên, đây chắc hẳn không phải là những kiến thức sáo rỗng qua sách vở hay đọc được trên mạng. Những kinh nghiệm này hoàn toàn là người thật việc thật 100%.

GIÚP BẠN NHẬN RA SỰ PHÁT TRIỂN

Người ta thường quá dễ dãi hoặc quá khó khăn với chính mình. Vì vậy đôi khi việc tự đánh giá sự phát triển trở nên chủ quan và khó để đưa ra một nhận xét đúng đắn. Ngay lúc đó, thứ bạn cần chính cái nhìn khách quan của một mentor luôn đồng hành và chia sẻ cùng bạn. Bạn sẽ luôn biết mình đang ở đâu trên tiến trình phát triển bản thân.

TRUYỀN CẢM HỨNG CHO BẠN

Chặng đường để phát triển và vươn tới thành công luôn lắm chông gai. Bạn không bao giờ chạm được đích đến chỉ trong 1 hai ngày cố gắng. Vì vậy, lòng kiên trì & sự hôi thúc luôn phải được duy trì trên mọi hành trình.

Để như thế, sự truyền cảm hứng từ một người đi trước là rất quan trọng. Những lời động viên đúng lúc sẽ giúp con đường bạn đi dễ dàng hơn. Một người mentor thành công chính một nguồn cảm hứng to lớn để bạn tiếp bước. Họ làm được thì tại sao mình lại không làm được?

GIÚP BẠN CÓ THÊM CÁC MỐI QUAN HỆ MỚI

Mentor ngoài là người là người làm nhiều, biết nhiều chắc hẳn còn là người quen nhiều nữa. Họ sẽ có rất nhiều mối quan hệ, quen biết được thật nhiều người tài giỏi, hay ho. Còn gì tuyệt vời hơn nếu mentor giới thiệu bạn với những người họ quen biết nhỉ? Vì dù bạn học tập hay làm việc trong lĩnh vực nào, thì việc có mối quan hệ rộng trong thời buổi hiện nay, cũng đã là một lợi thế to bự rồi đấy. Đến lúc nào đó bạn sẽ cần sự giúp đỡ từ người này, cần thêm chút thông tin từ người kia. Và bạn nhận ra là, mentor đã giúp mình có nhiều mới quan hệ mới thật tuyệt vời.

Và mentee rồi cũng sẽ trở thành mentor

Socrates là thầy của Plato, Plato lại là thầy của Aristotle, cả ba đều là những triết gia lớn. Aristotle lại tiếp tục chỉ bảo, dẫn dắt “người khổng lồ” Alexander Đại Đế – nhân vật đã chinh phục nhiều vùng đất từ Âu sang Á khi chưa đầy 30 tuổi. Về sau, Caesar cũng học hỏi nhiều từ Alexander Đại Đế mà làm nên cơ nghiệp. Và một con người vĩ đại khác – Napoleon lại tiếp tục học hỏi từ Caesar.

Bạn thấy đấy, cuộc sống luôn tiếp diễn, mentee rồi cũng sẽ trở thành mentor. Những kiến thức, kinh nghiệm bạn thu nhặt được hôm nay rồi cũng sẽ được truyền lại cho những thế hệ mai sau nữa. Nhưng trước khi trở thành một mentor, hãy là một mentee thật nhiệt huyết!