Kỹ năng “sinh tồn” của Ymesers

Kỹ năng sinh tồn là thứ đặc biệt quan trọng giúp chúng ta sống sót dù là trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất. Tưởng tượng nếu một ngày bạn bị lạc trong rừng, mọi thứ đều xa lạ, xung quanh cũng không có một ai, chỉ có thể dựa vào bản thân để chống chọi lại những khó khăn nguy hiểm đang rình rập, bạn có tự tin rằng mình sẽ ổn hay không? Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng mình sẽ làm gì để sống sót trong những tình huống oái ăm đó chưa? 

Môi trường nào dành cho bạn?

Công bằng mà nói, môi trường làm việc tại một startup không quá khắc nghiệt như tại các công ty quy mô lớn với hàng trăm hay thậm chí hàng nghìn nhân viên. Tuy nhiên, nó lại là một môi trường hội tụ đủ mọi thách thức, khó khăn, đòi hỏi mỗi thành viên phải thật vững vàng và kiên định với mục tiêu chung đặt ra từ ban đầu. Để có thể chèo lái được con thuyền Ymese vượt qua mọi gian nan, thử thách suốt 3 năm qua, chúng tớ – những Ymesers đã không ngừng học hỏi và tích luỹ cho bản thân những kỹ năng quý giá nhất để có thể sinh tồn dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Đối với những bạn trẻ mới ra trường đang loay hoay tìm cho mình một công việc ưng ý, hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi bước chân vào một startup. Nếu bạn thích nhàn rỗi, làm những công việc quen thuộc, ngồi tại công ty đủ 8 tiếng một ngày rồi về nhà, startup chắc chắn không dành cho bạn. Nếu bạn ham học hỏi, đam mê sáng tạo, muốn tìm tòi, đủ kiên trì và nhiệt huyết với mong muốn tạo ra giá trị và đánh thức mọi tiềm năng của bản thân, cánh cửa startup luôn luôn rộng mở với bạn. 

Làm việc tại Ymese 

Ymese hiện đang trong giai đoạn phát triển và mở rộng, quy mô có thể nói không còn là một startup nữa. Nhưng chúng tớ vẫn muốn duy trì cách làm việc của một startup, khuyến khích tinh thần chủ động học hỏi và trân trọng sự đóng góp dù là nhỏ nhất của mọi người. 

Việc bước chân vào một môi trường mới đòi hỏi bạn phải có nhiều hơn là kiến thức, kinh nghiệm, hay bằng cấp. Bạn sẽ cần sự linh hoạt, nhạy bén, khả năng nắm bắt công việc nhanh, và trên hết là những kỹ năng cần thiết giúp bạn thích ứng và làm việc ăn khớp với đồng nghiệp của mình. Tại Ymese, bạn sẽ thấy bản thân tự do và chủ động trong công việc. Thay vì chỉ làm việc được giao, bạn hoàn toàn được khuyến khích để đưa ra những giải pháp hoặc sáng kiến đổi mới cho công ty.

Khác với những công ty lớn, quy trình làm việc cứng nhắc buộc ai cũng phải tuân theo, tại Ymese sự linh hoạt là mấu chốt để tất cả mọi người có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Vậy thì, Ymesers có những kỹ năng gì?

Tôn trọng ý kiến cá nhân

Lợi thế của một công ty nhỏ là bạn sẽ có cơ hội được đóng góp và xây dựng mọi thứ ngay từ ban đầu. Ymesers rất đề cao tự do ngôn luận, mọi ý kiến đều được lắng nghe. Không một ai phải e ngại khi nêu lên quan điểm cá nhân một cách thẳng thắn cả, kể cả khi bạn không đồng tình với quan điểm của CEO nhé. Ymese hiểu chúng ta sẽ cùng nhau hoàn thiện và học hỏi rất nhiều từ góc nhìn của người khác. Và, không gì là tuyệt đối cả. Tuyệt đối đúng,hoặc là tuyệt đối sai. 

Chính vì vậy mà chúng tớ thường xuyên có những cuộc “thảo luận” công việc gay gắt, thậm chí căng thẳng lắm cơ. Sự thật là, chúng tớ chỉ đang rất nghiêm túc và có trách nhiệm với việc mình làm mà thôi.

Bạn có quyền lên tiếng bất cứ lúc nào, nhưng việc đóng góp ý kiến cũng đòi hỏi bạn phải có đầy đủ lý do và lập luận để củng cố luận điểm của mình. Để thuyết phục người khác, và học cách lắng nghe người khác thật không dễ đúng không? Chúng tớ đã cùng nhau “lớn lên” và yêu thương nhau nhiều hơn qua những lần bất đồng quan điểm như vậy đấy.

Dám thay đổi

Điều khó nhất và cũng dễ nhất mà một người có thể làm, đó là dám thừa nhận mình sai, thay vì cứng nhắc khăng khăng bảo vệ quan điểm của bản thân. Tại Ymese, chỉ cần bạn dám thay đổi, bạn sẽ học hỏi được thật nhiều điều có ích cho bản thân và tương lai sau này đấy.

Hãy đặt câu hỏi nếu có điều gì bạn không biết, không giấu dốt, và cũng không tự mãn. Ymesers luôn sẵn sàng hỏi và trả lời, thậm chí cùng nhau tìm hiểu một vấn đề nào đó mới mẻ nữa đấy. Chúng tớ rất chủ động, không ngừng học hỏi và dám thay đổi bản thân để tiến bộ hơn. 

Nhẫn nại và biết lắng nghe

Công việc, cũng như cuộc sống, đôi lúc sẽ không theo ý muốn. Chính vì vậy, bạn cần phải học cách nhẫn nại với việc mình làm mà chưa nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Hạt giống bạn gieo hôm nay cần thêm nhiều thời gian và nỗ lực để có thể nảy mầm, trở thành một cây con khoẻ mạnh đúng không?

Chúng tớ trân trọng đóng góp của mỗi thành viên trong gia đình Ymese. Nếu một ai đó nói, chắc chắn sẽ có người lắng nghe. Cốt lõi của giao tiếp để giúp mọi người hiểu nhau hơn, và trên tinh thần đó hợp tác làm việc cùng nhau vui vẻ, hiệu quả hơn. Bạn có là một người biết lắng nghe người khác, dù là lời phê bình hay chưa?

Tinh thần trách nhiệm

Dù bạn có là ai, làm việc gì, nếu không có trách nhiệm với công việc đó thì bạn sẽ chẳng thể nào thành công được. Chúng tớ rất tự hào vì mỗi Ymeser đều có tinh thần trách nhiệm cao. Mọi người sẵn sàng đầu tư thêm nhiều thời gian và công sức, miễn sao hoàn thành công việc tốt nhất.

Thành công không đến với ai dễ dàng. Việc đi lên từ một công ty chỉ vọn vẹn 2 thành viên sáng lập đến bây giờ tăng lên gấp 6 lần thật sự là một điều truyền cảm hứng nhỉ?

Mấu chốt của thành công chính là việc mỗi thành viên ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tạo nên thành công đó. Nếu bạn muốn tận hưởng giây phút vinh quang, bạn chắc hẳn phải đổ mồ hôi và mất vài đêm suy nghĩ đến mất ngủ đấy.

Dấn thân

Bạn không dám làm một việc mới vì nó xa lạ, bạn chưa từng làm, chưa có kinh nghiệm. Chả sao cả, tất cả mọi người ở đây đã từng như bạn. Nhưng startup là môi trường cho bạn học hỏi mà không tốn phí đấy nhé, lại còn được trả lương nữa kia. Ô đâu ra mà sướng vậy nè? 😆

Không có chuyện ma cũ bắt nạt hay ăn hiếp gì ma mới đâu nhé. Chỉ cần bạn dám mở lòng, dấn thân cùng chúng tớ, bạn sẽ được rất nhiều cái lợi. Gần nhất là việc có thêm một gia đình đồng hành cùng bạn trong những giờ phút khó khăn và mất phương hướng nhất. Vậy liệu bạn có dám dấn thân và trải nghiệm một công việc hoàn toàn mới không? Sau này khi nhìn lại, bạn sẽ không hối hận về những việc mình đã làm đâu, chúng tớ tin là vậy.

Làm hết sức, chơi hết mình

Hoàn thành tốt công việc là một chuyện, nhưng mà bạn đâu chỉ muốn đến công ty để làm việc rồi về nhà đúng không? Tại Ymese, chúng tớ có rất nhiều hoạt động vui chơi để kết nối, hiểu và yêu thương nhau, dễ tha thứ cho nhau hơn 😁

Công việc sẽ có lúc tranh cãi, mâu thuẫn, nhưng đừng lẫn lộn với mối quan hệ cá nhân là được. Chúng tớ ai cũng muốn có một gia đình để chia sẻ, cảm thông, thúc đẩy nhau cùng phát triển, chứ không chỉ một người máy chỉ biết có công việc. Đầu tiên phải kể đến là Ymesers rất ham làm nhưng cũng ham chơi không kém. Chỉ cần ai đó khởi xướng ý tưởng vui chơi thì sẽ không thiếu người hưởng ứng nhiệt liệt. Đừng ngại thể hiện bản thân, chúng tớ chào đón bạn vì bạn là chính bạn mà 😉

Tinh thần quyết thắng

Có một quy luật là Ymesers phải có tinh thần giành chiến thắng, dù là trong công việc hay vui chơi. Nếu bạn chơi chỉ để “cho vui” thì tức là không tôn trọng đối thủ của bạn rồi 😏

Chúng tớ rất đề cao việc rèn luyện trí lực và thể lực. Thường sau giờ ăn trưa, thay vì nghỉ ngơi, chúng tớ sẽ luyện sự nhanh nhạy và tinh mắt bằng việc chơi bài Uno. Nếu bạn không biết Uno là gì, vậy thì bạn còn chờ gì mà không nộp hồ sơ ứng tuyển vào Ymese nhỉ. 

Việc rèn luyện thể lực cũng rất quan trọng, vậy nên đều đặn mỗi tuần cả nhà Ymese lại rủ nhau đi đánh vài trận cầu lông. Bộ môn này giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ, giúp bạn tinh mắt, nhanh tay hơn rất nhiều. Nhờ vào những trận cầu lông mà nhiều bạn “gà mờ” đã được đào tạo và rèn luyện thành những tuyển thủ chuyên nghiệp đấy! 💪

Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ!

Câu nói nổi tiếng của người đồng sáng lập Apple – Steve Jobs thể hiện thật đúng tinh thần của nhà Ymese. Việc nuôi dưỡng sự khao khát của bản thân sẽ đưa bạn đi rất xa. Nhờ vào sự dại khờ mà bạn sẽ luôn tìm thấy bản thân mình còn rất nhiều thiếu sót và phải không ngừng học hỏi để hoàn thiện. Gộp chung lại, Ymesers là những chiến binh dũng cảm và nếu đã sinh tồn được tại Ymese và tự hào gọi mình là một Ymeser, bạn chắc chắn sẽ thành công dù ở bất cứ đâu! 

Còn chần chờ gì nữa mà không trở thành một phần của Ymese ngay nào? Chúng tớ đang có rất nhiều chiếc ghế trống cần tìm chủ nhân ở ngay đây nè. Bấm vào để tìm hiểu thêm nhé 😄